Đường dây nóng

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

 

Đất nước ta đang trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa, cùng với sự phát triển đó thì sức ép từ rác thải công nghiệp và các làng nghề, rác thải y tế, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải từ các nhà máy sản xuất ... là nỗi lo ngại lớn của toàn xã hội.

Nếu không có những hướng đi đúng đắn trong việc xử lý rác thải, xử lý nước thải thì chỉ vài năm nữa những người dân trong thành phố đông người sẽ sống chung với rác, đáng lo ngại nhất là tình trạng ô nhiễm mạch nước ngầm đang diễn ra ở nhiều nơi.

Theo các nghiên cứu của Bộ tài nguyên môi trường cho biết thì chỉ còn 1/3 mạch nước ngầm hiện nay là còn sử dụng an toàn.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt


 

Xử lý nước thải là gì?

 

Như ta đã biết, trong nước thải có các chất hữu cơ, dầu mỡ, chất dinh dưỡng, vi sinh vật gây bệnh... Phần lớn lượng chất thải này không được xử lí mà thải trực tiếp ra đất, ra sông, hồ... Điều này không chỉ gây nguy hại cho môi trường xung quanh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Vì vậy, việc xử lý nước thải đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường nước và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.
Theo quy định tại Điều 3 khoản 4,5 Nghị định 19/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo vệ môi trường, xử lý chất thải là quá trình sử dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật (khác với sơ chế) làm giảm, loại bỏ, cô lập, cách ly, thiêu đốt, tiêu hủy, chôn lấp chất thải và các yếu tố có hại trong chất thải. Tương tự, có thể hiểu, xử lý nước thải là quá trình áp dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi nước thải, làm giảm ảnh hưởng độc hại của nước thải đến sức khỏe cho người và làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

***

Vậy làm thế nào đây khi mà nước máy, nước sạch thì vẫn còn thiếu. Hàng triệu người dẫn vẫn phải nhắm mắt làm ngơ khi ngày ngày phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Minh chứng rõ nhất cho điều này là xuất hiện những “ làng ung thư” “xã ung thư”...


Nước thải được sinh ra bởi khu dân cư, tổ chức, cơ sở thương mại và công nghiệp. Nó bao gồm dòng chất thải gia đình từ nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp, bồn rửa và  được thải bỏ thông qua hệ thống cống rãnh.
Trong nhiều lĩnh vực, nước thải còn bao gồm chất thải lỏng từ ngành công nghiệp và thương mại. Sự tách biệt và tiêu thoát nước của rác thải sinh hoạt thành nước xám và nước đen đang trở thành phổ biến hơn ở các nước phát triển, với nước xám được phép sử dụng để tưới cây hoặc tái sử dụng để xả nhà vệ sinh. Nước thải có thể bao gồm nước mưa chảy tràn. Hệ thống thoát nước có khả năng xử lý nước mưa được gọi là hệ thống thoát nước kết hợp. Thiết kế này đã được phổ biến khi hệ thống thoát nước đô thị được phát triển đầu tiên, vào cuối những năm 19 và đầu thế kỷ 20. Cống kết hợp yêu cầu thiết bị xử lý lớn hơn nhiều và tốn kém hơn hệ thống cống rãnh vệ sinh. Dòng chảy với lưu lượng lớn khi có các cơn bão có thể vô hiệu hóa hoàn toàn hệ thống xử lý nước thải, gây ra sự cố tràn hoặc lũ lụt. Hệ thống cống rãnh vệ sinh thường nhỏ hơn nhiều so với hệ thống cống rãnh kết hợp, và nó không được thiết kế để vận chuyển nước mưa. Sự chảy tràn của nước thải chưa qua xử lý có thể xảy ra nếu xâm nhập quá nhiều / dòng chảy (pha loãng bởi nước mưa và / hoặc nước ngầm) chảy vào hệ thống thoát nước vệ sinh.Đô thị hóa ở  các cộng đồng giữa thế kỷ 20 hoặc sau đó nhìn chung họ đã xây dựng hệ thống nước thải riêng biệt (hệ thống cống rãnh vệ sinh) và hệ thống thoát nước mưa, vì mưa là nguyên nhân hình thành các dòng chảy khác nhau, làm giảm hiệu suất nhà máy xử lý nước thải. Khi nước mưa đi qua mái nhà và mặt đất, nó có thể nhận các chất ô nhiễm khác nhau bao gồm các hạt đất và trầm tíchkim loại nặng, các hợp chất hữu cơchất thải động vật và dầu mỡ.
Một số điều luật yêu cầu nước mưa phải được xử lý ở một mức độ nhất định trước khi thải trực tiếp vào nguồn nước. Ví dụ về quá trình xử lý được sử dụng cho nước mưa bao gồm việc giữ lại trong lưu vực, vùng đất ngập nước, hầm chôn cùng với các  phương tiện lọc và tách xoáy (để loại bỏ các chất rắn thô).
 
 
Công ty Cổ phần thiết bị và tự động An Phát với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường cùng đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm trong nghiên cứu về vấn đề xử lý nước cấp, nước thải đã tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt nhiều hệ thống xử lý nước cấp, nước thải cho các khu công nghiệp, làng nghề, khu đô thị, nước thải dệt nhuộm, nước thải xi mạ, nước thải chế biến thực phẩm ...
"Môi trường xanh sạch là nền tảng bền vững cho cuộc sống" là kim chỉ nam cho chúng tôi luôn cố gắng hết mình trong các công trình hệ thống xử lý nước thải đảm bảo chất lượng nước sau khi xử lý các chất ô nhiễm đạt nồng độ tiêu chuẩn cho phép trước khi đưa quay trở lại môi trường sống.

© AnPhat Copyright 2016