Đường dây nóng

Về câu hỏi trạm biến áp là gì các chuyên gia cho biết trạm biến áp có thể hiểu một cách đơn giản nó là một thiết bị điện từ tĩnh có tác dụng truyền, đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay quanh chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ nhưng nó vẫn giữ nguyên tần số. Trạm biến áp đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng.

Trạm biến áp muốn hoạt động hiệu quả phải thông qua máy biến áp, trạm biến áp là nơi lắp đặt của các máy biến áp và các thiết bị phân phối điện nhằm tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh để cung cấp điện.

Thông thường có 2 loại trạm biến áp đó là một loại sử dụng trong nhà có kích thước nhỏ phù hợp với các hộ gia đình và một loại có kích thước lớn thường được dùng ở các khu công nghiệp, trong kinh doanh sản xuất.

Có những loại trạm trạm biến áp nào ?

Hiện nay trên thị trường có một số trạm biến áp điển hình như sau :

Trạm biến áp một cột : Đây là kiểu thiết kế trạm biến áp trong đó máy biến áp sẽ được đặt trên một trụ đơn bằng đúc bằng bê tông cốt thép hay thép. Nếu như trụ đơn làm bằng thép thì phải thiết kế làm sao cho nó chính là vở để lắp đặt các thiết bị đóng cắt trung, hạ thể bên trong.

trạm biến áp là gì, trạm biến áp một cột, trạm biến áp kios, trạm biến áp kiểu treo, trạm biến áp xây
Hình ảnh trạm biến áp một cột [sưu tầm]
Ưu điểm của trạm biến áp là gì ? Do có thiết kế gọn nhẹ nên phù hợp với việc thi công lắp đặt ở những bị trí ít mặt bằng, hay ở các khu dân cư đông đúc và có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên trạm biến áp này cũng có một số hạn chế về công suất.

 

Trạm biến kiểu treo : Đây là loại trạm thiết kế và vận hành ở ngoài trời, các thiết bị này được lắp đặt trên hệ thống xà đỡ được gia công bằng thép hình và mạ kẽm nóng, được gắn lên 2 cột điện bằng bê tông cốt thép ly tâm.

trạm biến áp là gì, trạm biến áp một cột, trạm biến áp kios, trạm biến áp kiểu treo, trạm biến áp xây
Trạm biến áp kiểu treo

Đây là trạm điện có thiết kế đơn giản, giá thành thấp nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên nó vận hành ở ngoài trời nên mức bảo vệ không cao và kém an toàn, công suất trạm cũng bị hạn chế.

Trạm biến áp kiểu KIOS :

trạm biến áp là gì, trạm biến áp một cột, trạm biến áp kios, trạm biến áp kiểu treo, trạm biến áp xây
Trạm biến áp kiểu kios

Nhiều người thường thắc mắc không biết trạm biến áp là gì, đây là một kiểu trạm biến áp mà các thiết bị chính bao gồm máy biến áp,  thiết bị đóng cắt hạ thế, cao thế được đặt trong một lớp vỏ trạm được chế từ tấm thép. Kiểu trạm này có ưu điểm là kết cấu gọn nhẹ nên dễ di chuyển, có tính mỹ quan không đòi hỏi nhiều diện tích lắp đặt nên phù hợp với các nhà xưởng công nghiệp.

Trạm biến áp xây: Đây là một kiểu trạm thiết kế được lắp đặt trong nhà trạm xây bao gồm một số thiết bị chính như thiết bị đóng cắt trung hạ thế, máy biến áp được lắp đặt trong các không gian riêng biệt và được cách ly hoàn toàn. Kiểu trạm này vận hành rất an toàn, phù hợp với mọi loại công suất biến áp, nên phù hợp sử dụng ở các nhà máy, công nghiệp.

Trạm biến áp kiểu xây

Trên đây là những thông tin về vấn đề trạm biến áp là gì, hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trạm biến áp để sử một cách an toàn và hiệu quả.

© AnPhat Copyright 2016